Chống thấm Hố pít

Trong thời buổi kinh tế phát triển chóng mặt như hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của các công trình xây dựng như các tòa cao ốc, khu nhà chung cư, khu cao tầng thì hệ thống thang máy luôn là một thành phần không thể thiếu trong nhu cầu sử dụng của con người. Thang máy đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người là di chuyển lên các khu vực cao trong thời gian ngắn, tiết kiệm sức lực. Trong đó kỹ thuật chống thấm hố pit thang máy là một bộ phận quan trọng của thang máy không thể tách rời trong quá trình thi công và xây dựng.
Hố thang máy có 3 loại được phân chia theo cốt liệu thi công: hố bê tông cốt thép,hố cột bê tông tường gạch và hố có cấu tạo bằng thép.
Hố thang máy thường đặt ở các vị trí thấp nhất tòa nhà như tầng hầm nên rất dễ bị thấm nước, nước sẽ thẩm thấy, ngấm và gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ, ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu công trình. Vì vậy việc chống thấm hố thang máy cần được thực hiện ngay từ đầu khi xây dựng.
Cần xử lý chống thấm trước khi đưa công trình vào sử dụng các hạng mục để tránh xảy ra trường hợp hệ thống máy móc đã được lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.
Giải pháp chống thấm hố PIT thang máy
Hiện nay có 2 phương pháp chống thấm hố tháng máy: chống thấm thuận và chống thấm ngược.
Phương pháp chống thấm thuận hố thang máy:
Đây là phương pháp tối ưu nhất tuy nhiên phương pháp này phải tiến hành ngay từ đầu sau khi việc đổ bê tông lót hố thang máy được hoàn thành:
– Ngay sau khi bê tông lót đạt đủ cường độ, tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Yêu cầu bề mặt bê tông phải đặc chắc, không có khuyết tật, không dính bụi bẩn và các tạp chất khác.
– Quét một lớp lót cho toàn bộ khu vực hố thang máy. Sau đó tiến hành trải và khò khô lớp chống thấm hố thang máy.
– Sau đó, cán một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm, chờ vữa khô rồi bắt đầu khâu ghép cốp pha đổ bê tông hố như bình thường
– Sau khi tháo cốp pha, quét thêm một lớp chống thấm Primer.

Hình ảnh chống thấm thuận hố PÍT thang máy

Phương pháp chống thấm ngược hố thang máy:
Phương pháp này chỉ dùng khi không thể làm phương án chống thấm thuận.
– Nguyên tắc xử lý: Sử dụng vật liệu tinh thể thẩm thấu vào bên trong bề mặt bê tông hố pít thang máy
– Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt tường và sàn cần phải được vệ sinh sạch sẽ, không dính bụi bẩn và các tạp chất.
– Xử lý các vị trí đặc biệt: Nếu trong hố thang máy có những điểm bị rò rỉ nước, cần phải xử lý chống thấm bằn biện pháp bơm keo PU để đẩy nước hoàn toàn ra khỏi thân bê tông. Đợi cho bê tông khô mới tiến hành thi công các sản phẩm chống thấm lên phía trên.
– Tạo ẩm bề mặt cần chống thấm, tuyệt đối không để đọng nước trân sàn.
– Tiến hành quét, lăn hoặc phun chống thấm đều trên toàn bộ bề mặt hố thang máy với độ dày từ 2-3mm. Sau khi phun lớp chống thấm đầu tiên khoảng 4 đến 6 tiếng thì tiếp tục quét lớp thứ 2.
– Cuối cùng là trát một lớp vữa bảo vệ.

Hình ảnh chống thấm ngược hố PÍT thang máy

Trả lời

0971 656 609

Contact Me on Zalo